Search

Nguyên nhân đau vùng thắt lưng không nên chủ quan

Đau lưng được coi là chứng bệnh thường gặp nhất hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng lao động, làm việc của người bệnh. Vậy nguyên nhân đau vùng thắt lưng là do đâu? Tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

Những nguyên nhân đau vùng thắt lưng thường gặp

Đau thắt lưng là một bệnh phổ biến trong những bệnh lý cơ xương khớp. Hiện nay, có tới hơn 70% dân số thế giới có triệu chứng mỏi và bị đau thắt lưng ít nhất một lần trong đời.

Bệnh đau thắt lưng ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe của những người mắc phải và có thể gây nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, mỗi người cần trang bị những thông tin hữu ích về nguyên nhân đau vùng thắt lưng để có thể phát hiện, thăm khám kịp thời nhất.

nguyên nhân đau vùng thắt lưng

Một vài nguyên nhân đau vùng thắt lưng không nên chủ quan

Đau thắt lưng là hiện tượng đau ở vùng giới hạn từ ngang đốt sống thắt lưng 1 ở phía trên, ngang đốt sống thắt lưng 5 và xương cùng 1 ở phía dưới. Đau có thể kèm theo biến dạng, hạn chế vận động của lưng như cúi, gập lưng…

Đau thắt lưng cũng có nhiều vị trí như đau ngang thắt lưng, đau thắt lưng bên trái, đau thắt lưng bên phải. Đau có thể khu trú ở thắt lưng, lan dọc theo cột sống, hoặc lan xuống chân, xảy ra khi cúi, nghiêng, bê vác nặng… Thậm chí có người chỉ ho mạnh, hắt hơi hay làm một động tác nào đó là xuất hiện cơn đau ngang thắt lưng đến đột ngột.

Vậy nguyên nhân đau vùng thắt lưng là gì mà lại gây ra tình trạng nguy hiểm với sức khỏe con người đến vậy? Có rất nhiều lý do dẫn đến bị đau thắt lưng, có thể là do thói quen sinh hoạt hoặc do bệnh lý. Dưới đây là một số nguyên nhân đau vùng thắt lưng:

nguyên nhân đau vùng thắt lưng

Đau vùng thắt lưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống

 • Do tính chất công việc: Thường xuyên mang vác, nâng kéo những vật nặng làm ảnh hưởng rất lớn đến xương khớp. Những người ngồi làm việc quá lâu hoặc ngồi sai tư thế, ghế ngồi không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau thắt lưng
 • Thói quen đeo túi xách hoặc ba lô thường xuyên ở một bên vai tạo sức ép lên lưng và gây ra tình trạng đau lưng.
 • Việc tập luyện thể dục, thể thao quá sức cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt lưng. Nhất là khi cả tuần không tập luyện mà chỉ dồn đến cuối tuần mới tập.
 • Do sai tư thế: Nếu đứng hoặc ngồi sai tư thế trong thời gian dài sẽ gây sức ép nặng nề lên cột sống lưng khiến lưng bị đau.
 • Trật khớp nhỏ phía sau đốt xương. Giãn dây chằng hoặc đứt dây chằng tại vị trí cột sống thắt lưng. Đây là nguyên nhân đau vùng thắt lưng do bệnh lý.
 • Do bị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống thắt lưng: Đây là 2 loại bệnh rất phổ biến ở những người lao động nặng hoặc dân văn phòng. Khi đĩa đệm bị thoái hóa, bao xơ ngoài vị ảnh hưởng, làm cho nhân nhầy bên trong của đĩa đệm bị thoát ra ngoài, chèn vào các rễ dây thần kinh xung quanh cột sống, gây đau đớn dữ dội ở vùng lưng dưới. Đĩa đệm bị thoái hóa, xẹp xuống, mức đàn hồi giảm, các đốt xương chịu áp lực mạnh sẽ dần bị thoái hóa.
 • Ngoài ra, một số bệnh mạn tính khác cũng là nguyên nhân đau vùng thắt lưng như: Hẹp ống sống gây chèn ép lên các dây thần kinh cột sống, viêm cột sống dính khớp, lao cột sống, viêm khớp dạng thấp…

Cách phòng ngừa và chữa trị bệnh đau thắt lưng

nguyên nhân đau vùng thắt lưng

Cách phòng ngừa nguyên nhân đau vùng thắt lưng

Phần lưng dưới luôn phải hứng chịu một tải trọng lớn và có trách nhiệm trong các hoạt động của cơ thể. Vì vậy, chúng ta nên có một nhận thức đúng đắn cho vấn đề chăm sóc thắt lưng của mình. Càng giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng đến vùng lưng dưới, tức là càng làm giảm phát triển nguyên nhân đau vùng thắt lưng. Một số biện pháp hữu ích dưới đây, sẽ giúp bạn có thể tránh được tình trạng đau mỏi vùng thắt lưng:

 • Tránh lao động nặng, cần phải nghỉ ngơi sau khi làm việc để xương khớp được thư giãn.
 • Không nên nằm hay ngồi quá lâu theo một tư thế trong thời gian dài. Thường xuyên thay đổi tư thế để vận động thắt lưng, bảo vệ cột sống giúp các cơ hoạt động.
 • Tạo thói quen đứng, ngồi với tư thế thẳng lưng, không nên lom khom, ngồi vẹo sang một bên hay đứng cúi thắt lưng trong tư thế thẳng gối.
 • Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, magie, kali…
 • Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga,…

Các bạn cần đặc biệt chú ý một vài nguyên nhân đau vùng thắt lưng kể trên để phòng tránh ngay từ bây giờ. Chúc quý bạn đọc luôn mạnh khỏe.

Nguồnhttps://www.chuabenhdaulung.com/

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *