Search

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đầy đủ chính xác nhất

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một bệnh lý khá nguy hiểm, không chỉ gây đau nhức cổ, vai gáy mà còn ảnh hưởng đến não bộ, tứ chi, hệ thống tim mạch. Vì thế, rất nhiều người muốn tìm hiểu nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ để phòng bệnh hợp lý.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đĩa đệm với tính đàn hồi cao có nhiệm vụ như một bộ phận giảm sóc, bảo vệ cột sống con người trong những hoạt động bình thường. Nhưng nếu sức ép lên các đốt sống quá lớn và kéo dài, đĩa đệm sẽ lồi dần ra, các lớp vỏ sợi rách và nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép vào các rễ thần kinh gây đau đớn. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được các nhà nghiên cứu tìm hiểu và chứng minh.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Chấn thương – một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khó chữa

Chấn thương trong thể thao, tập gym, cử tạ… và nhất là những cú ngã, cú đánh, tai nạn giao thông chính là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phổ biến hàng đầu. Việc cột sống phải chịu một áp lực quá mạnh và đột ngột có thể khiến đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm ngay lập tức gây ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

Điều đáng nói là thoát vị do chấn thương rất nghiêm trọng và khó chữa, thông thường bệnh nhân phải nhờ đến sự can thiệp của dao kéo. Lúc này, những cấu trúc bên trong đĩa đệm đã thoát ra ngoài và chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh gây đau đớn vô cùng. Tốt nhất, sau khi bị ngã hay tai nạn, nếu thấy nhói ở lưng, cổ, chân tay nên đi chụp MRI và tới gặp bác sĩ để được tư vấn, điều trị sớm nhất.

Thoát vị đĩa đệm do chấn thương rất khó chữa

Thoát vị đĩa đệm do chấn thương rất khó chữa

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ do tư thế và thói quen xấu

Đây chính là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phổ biến thứ 2 sau nguyên nhân chấn thương. Tư thế xấu, sai lầm trong sinh hoạt, lao động ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bạn.

Đối tượng bị thoát vị đĩa đệm thường là những người làm công việc nặng nhọc, phải cúi nhiều như nông dân, công nhân, bốc vác, nhân viên văn phòng… Việc nâng, bê vác vật nặng trên vai sẽ khiến cho các đốt sống cổ phải chịu một áp lực rất lớn, lâu ngày gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tương tự như vậy, nhân viên văn phòng, công nhân may, bác sĩ nha khoa… ngồi sai tư thế, cổ phải cúi nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hệ xương khớp.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để giúp hỗ trợ điều trị tốt nhất

Bên cạnh việc lao động sinh hoạt, làm việc sai tư thế thì một số thói quen xấu dưới đây cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành bệnh:

  • Hút thuốc: Để phục hồi, chất dinh dưỡng và oxy cần được đưa vào để nuôi dưỡng đĩa đệm. Nếu bạn hút thuốc hoặc xì gà, chất nicotin trong khói thuốc sẽ làm cho cơ chế này bị giảm sút đi rất nhiều.
  • Uống rượu: Rượu ngăn chặn quá trình tạo chất dinh dưỡng, phá vỡ và ngăn chặn quá trình tái tạo và hấp thụ canxi.
  • Ăn uống không lành mạnh: tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh, dầu mỡ, photpho có thể gây mất canxi và khiến tình trạng đau thêm trầm trọng.
Sử dụng nhiều rượu bia dễ khiến cột sống cổ bị thoát vị đĩa đệm

Sử dụng nhiều rượu bia dễ khiến cột sống cổ bị thoát vị đĩa đệm

Các bệnh liên quan gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ của nhiều người cũng có thể xuất phát từ việc hệ thống xương khớp yếu, viêm hoặc tổn thương. Có thể kể đến một số bệnh liên quan như loãng xương, nhuyễn xương, viêm cột sống… Các tác nhân này không quá phổ biến nhưng người bệnh vẫn nên nắm rõ để tìm được cách điều trị đúng đắn nhất.

Có thể bạn quan tâm: 

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khách quan

Tuổi tác

Cột nhà cũng có lúc bị lúc nát huống chi là xương khớp con người. Cùng với thời gian, cột sống của người già cũng dần bị lão hóa, mất đi tính đàn hồi, mềm dẻo, nước bên trong nhân tủy cũng giảm dần đi. Do đó, chỉ cần một lực tác động nhỏ, nhân nhầy cũng có thể thoát ra ngoài gây thoát vị đĩa đệm.

Người già thường dễ bị thoát vị đĩa đệm cổ

Người già thường dễ bị thoát vị đĩa đệm cổ

Di truyền

Nếu gia đình bạn có nhiều người bị bệnh thì hãy cẩn thận nguy cơ thoát vị đĩa đệm nhé.

Tóm lại, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có rất nhiều, song bất kỳ ai cũng nên năm rõ những tác nhân trên. Điều này không chỉ cung cấp những kiến thức bổ ích mà còn giúp người bệnh lựa chọn được đúng phác đồ chữa bệnh phù hợp.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *