Search

8 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều cản trở và hạn chế vận động đối với bệnh nhân. Tìm hiểu nguyên nhân thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp phù hợp để điều trị bệnh. Dưới đây là 8 nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh này mà bạn nên biết.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất

Thoát vị đĩa đệm do thoái hoá cột sống

Đây là một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất. Đĩa đệm cũng như các cơ quan khác, theo thời gian và tuổi tác sẽ ngày càng bị thoái hóa. Từ 30-50 tuổi con người có nguy cơ cao mắc bệnh thoát vị do các thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy giảm dần. Lúc này, đĩa đệm không còn được dẻo dai, nhân nhầy bị khô, mất nước, vòng sụn bên ngoài bị thoái hóa, rạn nứt gây rách. Do đó, khi cơ thể chịu một lực tác động mạnh vào cột sống, nhân nhầy có thể chèn vào vết rạn nứt của đĩa đệm và chui ra ngoài vào ống sống, chèn ép vào dây thần kinh gây đau vùng thắt lưng.

Thoái hóa cột sống gây ra thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa cột sống gây ra thoát vị đĩa đệm

Lao động, vận động sai tư thế

Tư thế lao động không đúng (ngồi, mang vác vật nặng sai cách) có thể làm cho đĩa đệm bị rạn nứt. Thay vì ngồi xuống bê từ từ vật nặng lên thì nhiều người có thói quen cúi cong lưng và nhấc vật nặng lên. Điều này làm cho lực dồn hết vào cột sống thắt lưng và dễ gây ra tổn thương cho đốt sống lưng và đĩa đệm. Bên cạnh đó một số trường hợp vận động dưới đây dễ làm tổn thương cột sống thắt lưng và đĩa đệm:

  • Ngồi cong vẹo cột sống
  • Tập thể dục quá sức, không đúng cách, sai động tác
  • Cố gắng kiễng chân lên với vật ở trên cao
  • Cố với vật ở xa
Thoát vị đĩa đệm do bê vật nặng sai tư thế

Thoát vị đĩa đệm do bê vật nặng sai tư thế

Do tai nạn giao thông hoặc khi lao động

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể do một tai nạn trước đó, chịu những cú ngã hay va đập lớn. Áp lực mạnh tác động vào cột sống trong một cách đột ngột có thể làm đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm đốt sống, bị rạn nứt hoặc rách đĩa đệm. Nhân nhầy bên trong đĩa thoát ra ngoài và chèn vào dây thần kinh, lưng, chân, tay gây đau nghiêm trọng.

Tham khảo thêm:

Do một số bệnh lý cột sống bẩm sinh

Các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gù vẹo, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do di truyền

Nếu bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu do bất thường thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do di truyền

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do di truyền

Hút thuốc

Hút thuốc lá làm có nguy cơ gây ra thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ oxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

Tăng cân, béo phì

Trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép có thể là một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm. Do lúc này cột sống phải chịu sức ép lớn làm tăng áp lực và sự chèn ép lên các đĩa đệm và khiến chúng bị trượt khỏi vị trí ban đầu.

Mang thai

Bào thai phát triển khiến cân nặng tăng lên, gây áp lực lên cột sống và vùng xương chậu, chèn ép vào đĩa đệm. Đồng thời, sự thay đổi nội tiết tố, hormone khiến dây chằng, hệ xương khớp và các cơ bị yếu, làm suy giảm chức năng chống đỡ của cột sống và tạo điều kiện gây ra thoát vị đĩa đệm.

Mang thai có thể gây thoát vị đĩa đệm

Mang thai có thể gây thoát vị đĩa đệm

Cách nhận biết sớm bệnh thoát vị đĩa đệm

Để nhận biết sớm mình có bị thoát vị đĩa đệm hay không trước tiên bạn nên xem xét mình có những thói quen hoặc các yếu tố là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm không. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết thông qua các triệu chứng của bệnh như sau:

  • Đau kịch phát khi ta kích thích nhóm cơ: khi cúi, khi ho hắt hơi hoặc gắng sức. Đau tăng lên khi ngồi lâu, hoặc tư thế đứng hoặc nằm sấp.
  • Nếu thoát vị vùng thấp của lưng: sẽ gây đau lưng, có kết hợp hoặc không triệu chứng đau dọc dây thần kinh tọa.
  • Nếu thoát vị đĩa đệm vùng cổ: sẽ có triệu chứng cứng và đau cổ. Đau lan ra 2 vai và cánh tay (thường là một bên), kèm theo có cảm giác tê kiến bò và nặng tay hoặc yếu cẳng hoặc cánh tay.
Nhận biết thoát vị sớm để có cách điều trị phù hợp

Nhận biết thoát vị sớm để có cách điều trị phù hợp

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều đau đớn và phiền toái cho người bệnh. Vì thế, nếu bạn nắm rõ các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm sẽ đưa ra được giải pháp phòng hoặc điều trị bệnh phù hợp cho bản thân mình. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *