Search

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh đau thắt lưng

Bệnh đau lưng thường gặp là đau vùng thắt lưng là bệnh cực kỳ phổ biến gây ảnh hưởng lớn đến lao động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của con người

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đau lưng là nguyên nhân gây cản trở hoạt động ở lứa tuổi dưới 45, trong đó đau thắt lưng là bệnh cực kỳ phổ biến tại các cơ sở y tế. Trên thực tế có tới 70% dân số thế giới có ít nhất một lần bị trong cuộc đời. Tuy nhiên, phần lớn trong số này, thậm chí cả ở các nước phát triển, người bệnh đã tự điều trị mà không đến gặp cán bộ y tế.

Nguyên-nhân-và-cách-chữa-trị-bệnh-đau-thắt-lưng

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh đau thắt lưng

Vậy nguyên nhân của bệnh đau vùng thắt lưng là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây nên đau vùng thắt lưng, trong đó các cơ bảo vệ cột sống chống lại trọng lực (cơ lưng, cơ bụng, cơ vùng chậu hông) thường là nguyên nhân chủ yếu. Các cơ này duy trì và làm vững chắc tư thế thẳng của cột sống, đồng thời giúp cột sống cử động nhịp nhàng theo vận động chung của cơ thể như đi lại, chạy nhảy, nâng đồ vật, tập thể dục, thể thao… Đau vùng thắt lưng do hoạt động hàng ngày quá sức; bê, nâng vật nặng; động tác nhắc đi nhắc lại nhiều lần; ngồi hoặc đứng quá lâu; vận động không đúng tư thế.

Nguyên nhân bệnh đau lưng mà chủ yếu đau vùng thắt lưng có thể do các bệnh khớp khối u cột sống; viêm nhiễm như viêm đĩa đệm, viêm tủy xương, lao cột sống; bệnh mạch máu như phình động mạch chủ bụng, tụ máu ngoài màng cứng; bệnh về chuyển hóa như loãng xương, bệnh lý trong ổ bụng và các cơ quan nội tạng…

Nguyên-nhân-và-cách-chữa-trị-bệnh-đau-thắt-lưng

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh đau thắt lưng

 

Cách điều trị hiệu quả đau vùng thắt lưng

Đau thắt lưng là một vấn đề phức tạp do nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc điều trị cơ bản là tìm được nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân. Có nhiều biện pháp điều trị đau vùng thắt lưng như thuốc chống viêm giảm đau, thuốc giãn cơ, vật lý trị liệu trong đó tập luyện để làm mạnh các cơ bảo vệ và hỗ trợ cột sống là một trong các biện pháp hiệu quả có thể phối hợp với tất cả các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên,vấn đề cơ bản và quan trọng của điều trị là phục hồi lại chức năng vận động của vùng thắt lưng và phòng ngừa đau tái phát. Một trong những cách phòng ngừa đau lưng cấp, đau lưng tái phát và thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất là giữ cho cơ thể, đặc biệt là cột sống ở tư thế đúng trong lao động và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, trong Đông y căn bệnh này hoàn toàn chữa khỏi được bằng bài thuốc nam được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên lành tính với thời gian chữa trị ngắn và chi phí hợp lý!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *