Search

Phồng đĩa đệm cột sống chữa trị như thế nào?

Phồng đĩa đệm là dạng tổn thương thường gặp khi cột sống bị thoái hóa. Tình trạng này cần có phương pháp điều trị sớm để không chuyển biến thành thoát vị đĩa đệm.

Phồng đĩa đệm là gì?

Phồng đĩa đệm hay còn  gọi là bệnh phình đĩa đệm hoặc lồi đĩa đệm đốt sống. Đây là bệnh xảy ra khi các tế bào xương cột sống bị lão hóa, bao xơ đĩa đệm bị suy giảm cấu trúc collagen nên không thể giữ hình dạng ban đầu được. Lúc này, đĩa đệm có dấu hiệu phồng (phình) ra hoặc có thể lồi ra ngoài nhưng nhân nhầy vẫn ở bên trong bao xơ. Nếu không chữa trị kịp thời, phần vỏ bao bên ngoài có thể bị rách làm nhân nhày tràn ra dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

Phồng đĩa đệm cột sống là gì?

Phồng đĩa đệm cột sống là gì?

Điều trị phồng đĩa đệm cột sống như thế nào?

Để điều trị phồng đĩa đệm cột sống, bệnh nhân có thể áp dụng 4 phương pháp: sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, chiếu tia và phẫu thuật. Tùy tình trạng của mỗi người mà mỗi phương pháp mang tới hiệu quả cao thấp khác nhau. Tốt nhất, bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra chính xác. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả khám  để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Điều trị lồi đĩa đệm cột sống bằng thuốc

Thuốc là giải pháp đầu tiên mà mọi bệnh nhân nghĩ tới. Phương pháp chữa phình lồi đĩa đệm cột sống  này khá tiện dụng, mang tới hiệu quả nhanh chóng nên được rất nhiều bệnh nhân sử dụng.

Thông thường, trong đơn thuốc của bác sĩ dành cho bệnh nhân phồng đĩa đệm cột sống  sẽ có thuốc chống viêm nhiễm không có steroid. Bên cạnh đó, nếu cơn đau xảy đến đột ngột, dữ dội hay đau dai dẳng kéo dài, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số loại giảm đau.

Tuy nhiên, các loại thuốc tân dược thường chỉ mang tới hiệu quả điều trị triệu chứng. Về tác dụng lâu dài, nó còn khá hạn chế, dễ gây tác dụng phụ cho dạ dày, gan và thận. Bởi thế, nhiều bệnh nhân đã chuyển sang sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh hiệu quả nhưng vẫn an toàn. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm chữa bệnh xương khớp như An Cốt Nam của Tâm Minh Đường để điều trị lồi đĩa đệm cột sống .

Sử dụng thuốc Đông y chữa phồng đĩa đệm

Sử dụng thuốc Đông y chữa phồng đĩa đệm

Chữa phồng đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu được xem là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất hiệu quả cho bệnh nhân phồng đĩa đệm. Các bài tập phù hợp làm giãn cột sống sẽ tạo điều kiện để đĩa đệm trở lại trạng thái ban đầu.

Bệnh nhân có thể tới các phòng khám hay trung tâm y tế để kéo giãn cột sống bằng máy, hoặc có thể sử dụng đai lưng cố định cột sống để thuận tiện hơn trong sử dụng. Bên cạnh đó các bài tập chuyên biệt từ yoga hay bài tập xà đơn, bơi lội cũng có tác dụng tương tự cho người bị phồng đĩa đệm cột sống.

Phẫu thuật phồng đĩa đệm

Giải pháp phẫu thuật trị phồng đĩa đệm được xem là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nó chỉ được chỉ định khi bệnh nhân điều trị 2 phương pháp trên không thành công. Thông thường, các bệnh nhân thể bị lồi, phồng đĩa đệm thể nặng sẽ được mổ và đưa đĩa đệm về vị trí cũ. Tuy nhiên, nếu sau khi phẫu thuật người bệnh không tuân thủ chế độ chăm sóc và có biện pháp phòng tránh thì rất dễ tái phát trở lại.

Phẫu thuật chữa phồng đĩa đệm

Phẫu thuật chữa phồng đĩa đệm

Phồng đĩa đệm cột sống là bệnh rất dễ gặp phải nếu chúng ta không quan tâm tới sức khỏe của xương khớp. Khi bị bệnh này tốt nhất nên tới bệnh viện để chụp chiếu và chẩn đoán chính xác, không nên cố gắng chịu đựng và tự điều trị tại nhà. Chúc các bạn khỏe mạnh và sớm điều trị thành công bệnh phồng đĩa đệm.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *