Search

Triệu chứng thoái hóa khớp cổ chân và cách chữa hiệu quả

Một trong số những căn bệnh gây hạn chế di chuyển nhất cho người bệnh chính là thoái hóa khớp cổ chân. Người bệnh cần nắm được kiến thức tổng quan về căn bệnh này để có cách xử lý kịp thời. Bài viết này, cung cấp toàn bộ thông tin cần biết về bệnh thoái hóa khớp cổ chân dành cho bạn đọc.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh thoái hóa khớp cổ chân là gì?

Bệnh thoái hóa khớp cổ chân là hiện tượng mất cân bằng tổng hợp sụn và lão hóa, ăn mòn của sụn cùng phần xương dưới sụn tại cổ chân. Đây là hiện tượng gặp ở người cao tuổi và người thường xuyên vận động sai tư thế. Một số nguyên nhân và triệu chứng thông thường của bệnh sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết tình trạng thoái hóa khớp cổ chân.

thoái hóa khớp cổ chân

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp cổ chân

Các chuyên gia xương khớp chỉ ra rằng có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng thoái hóa khớp cổ chân. Trong só chủ yếu nổi bật là các yếu tố bao gồm:

  • Chấn thương: Những va chạm trực tiếp gây trật khớp, viêm khớp khiến cho phần sụn ở cổ chân bị tổn thương nặng nề. từ đó, để lại di chứng thoái hóa khớp cổ chân.
  • Tuổi tác: Đến một độ tuổi nhất định, quá trình lão hóa diễn ra. Những người cao tuổi càng có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp, thoái hóa.
  • Di chuyển nhiều, làm việc nặng: Những người thường xuyên di chuyển khiến khớp cọ xát nhiều hơn gây ra hiện tượng bào mòn và thoái hóa ở sụn. Nguyên nhân này thường hay gây bệnh cho những người chơi thể thảo như điều kinh bóng đá, hoặc người có công việc phải đứng lâu một vị trí.
  • Thừa cân: Những người có cân nặng cao hơn người bình thường khiến cho cổ chân đi lại phải nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Do đó, bệnh thoái hóa khớp cổ chân, khớp háng cũng có nguy cơ khởi phát cao hơn.
  • Bệnh lý khác: Những người mắc các bệnh viêm đa khớp, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp cũng có thể dẫn đến tình trạng thoái hóa ở cổ chân và các khớp khác.

XEM NGAY:

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp cổ chân

Ở giai đoạn mới bắt đầu, những triệu chứng thông thường mà người mắc bệnh thoái hóa khớp cổ chân gặp phải như sau:

– Các cơn đau vùng cổ chân không rõ nguyên nhân, đau thường vào ban đam, sáng sớm hoặc khi vận động.

– Thời tiết giao mua, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng đau, cứng khớp cổ chân vô cùng khó chịu, đau kéo dài trong nhiều ngày.

– Tình trạng đau có thể kèm theo sưng đỏ cổ chân, mệt mỏi, chán ăn, đi lại hạn chế, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

– Nếu không được điều trị kịp thời các biểu hiện về sau có thể nguy hiểm như teo cơ, biến dạng khớp cổ chân, thậm chí mất khả năng di chuyển.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp cổ chân

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp cổ chân để người bệnh lựa chọn và phù hợp với từng cơ địa mỗi người. Trong đó nổi bật hơn cả là hai cách chữa bệnh bằng Tây y và Đông y.

nguyên nhân thoái hóa khớp cổ chân

Điều trị thoái hóa khớp cổ chân bằng Tây y

Bác sĩ sẽ thường hướng dẫn cho bệnh nhân dùng các loại thuốc tân dược để cải thiện triệu chứng và kèm theo các phương pháp vật lý trị liệu. Những loại thuốc chủ yếu giúp chữa trị các triệu chứng, giảm đau, kháng viêm cho người bệnh hiệu quả. Nếu trường hợp bệnh nặng, phương pháp bảo tồn không còn tác dụng, người bệnh có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật can thiệp.

Chữa thoái hóa cổ chân bằng Đông y

Đối với việc chữa bệnh bằng đông y, các bác sĩ YHCT sẽ chỉ định cho bệnh nhân một số bài thuốc đông y với thành phần từ thảo dược để chế biến thành từng thang thuốc uống, có thể áp dụng cho nhiều giai đoạn bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng thêm các phương pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, các bài tập trị liệu vùng cổ chân để cải thiện tình trạng đau nhức, gia tăng hiệu quả của thuốc.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau đi tìm hiểu những thông tin về tình trạng thoái hóa khớp cổ chân. Bạn đọc cần chú ý tới cơ sở y tế khám, chẩn đoán đúng bệnh trước khi có hướng điều trị đúng đắn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *