Search

Thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì để bệnh tiến triển tốt hơn?

Chế độ ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị bệnh thoát vị. Bởi thế, bệnh nhân cần quan tâm tới vấn đề thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì để đẩy nhanh hiệu quả điều trị.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì khi ăn uống?

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương, nguyên giảng viên Học viện YHCT Tuệ Tĩnh đã đưa ra danh sách các thực phẩm cần tránh để giải đáp cho thắc mắc “Thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì” của nhiều bệnh nhân:

 • Cần tránh tất cả món ăn làm tăng chất mỡ trong máu đều bất lợi cho người đang bị bệnh cột sống vì xúc tác phản ứng viêm tấy sẽ làm tăng triệu chứng đau do thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó những thực phẩm này sẽ làm tăng cân, không tốt cho người bệnh. Do đó không chỉ thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông mà ngay cả bánh kẹo cũng nên hạn chế sử dụng.
 • Tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao như: cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối.
 • Hạn chế hoặc không dùng các đồ uống có cồn như rượu, bia và các đồ uống có chứa nhiều cồn khác; không nên hút thuốc sẽ làm tăng khả năng bị thoát vị đĩa đệm cột sống.
Thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì?

Thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì?

Đọc thêm:

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì trong sinh hoạt?

Ngoài việc tìm hiểu thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì trong ăn uống thì bệnh nhân cũng nên nắm được những điều cần tránh trong sinh hoạt thường ngày. Điều này có vai trò quan trọng trong việc hạn chế làm bệnh trầm trọng hơn.

 • Khi chuyển vị trí từ nằm ngửa để ngồi dậy thì nên chậm chạp, ngồi dậy trước rồi mới đứng lên, thực hiện từng bước 1, không được đang nằm mà bật dậy ngay.
 • Tránh các tư thế xấu khi khiêng vật nặng: Từ từ ngồi thẳng lưng xuống để khiêng vật nặng ( sử dụng lực của khớp chân chứ không dùng lực của cột sống lưng).
 • Không nên chạy nhảy: Vì đây là một dạng chấn thương do áp lực nén, áp lực nén do hoạt động chạy sẽ tác động lên đĩa đệm.
 • Không nên đi xe xa đường xóc, mấp mô.
 • Kiêng nên xách vật nặng lệch người.
 • Không nên ngồi quá lâu: Ngồi trong một thời gian quá ngắn hay dài đều gây căng thẳng đĩa đệm. Ngồi khiến áp lực đặt trực tiếp lên đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Bệnh nhân thoát vị nên kiêng bê vật nặng

Bệnh nhân thoát vị nên kiêng bê vật nặng

Người bị thoát vị đĩa đệm nên làm gì để giảm bệnh

Ngoài việc thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì thì việc nên làm gì khi chữa thoát vị cũng là vấn đề mà bệnh nhân rất quan tâm.  Theo đó, bác sĩ Hương đưa ra 3 lời khuyên dành cho các bệnh nhân:

 • Nên ăn uống đủ chất, đặc biệt ăn nhiều các loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3 (cá thu, cá ngừ…), các loại rau có màu xanh đậm (bông cải, rau chân vịt…)…
 • Nên tập một môn thể thao phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm. Bạn có thể tham khảo các bài tập đi bộ, yoga, bơi lội, kéo xà đơn.
 • Nên giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ, nghĩ nhiều đến những điều tích cực.
Người bị thoát vị đĩa đệm nên giữ tinh thần vui vẻ

Người bị thoát vị đĩa đệm nên giữ tinh thần vui vẻ

Trên đây là giải đáp của chuabenhdaulung.com về vấn đề “Thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì”. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý cho bản thân trong thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm. Chúc các bạn khỏe mạnh và vui vẻ!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *