Search

Giải đáp: Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Rất nhiều người muốn lựa luyện tập đi bộ để nâng cao độ dẻo dai của các đốt sống cũng như hỗ trợ chữa trị hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Liệu rằng việc đi bộ tạo áp lực lên cột sống khiến bệnh thêm trầm trọng hơn? Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Trả lời cho câu hỏi “Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không” PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: “Đi bộ đều đặn có khả năng làm gia tăng sự lưu thông khí huyết. Theo Đông y, “thống tắc bất thông, thông tắc bất thống” –  đau nhức là do khí huyết ứ trệ, một khi khí huyết thông suốt, đau nhức sẽ không tồn tại. Đi bộ giúp cải thiện tuần hoàn huyết, gia tăng sự trao đổi chất, làm tăng mật độ xương, giúp cơ chắc khỏe. Bởi thế người bị thoát vị rất nên luyện tập bộ môn này”.

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Có thể thấy, việc luyện tập thể dục là một yếu tố có vai trò quan trọng trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Đây là biện pháp giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ, giảm thương tổn, thoái hóa, làm giãn gân cốt, lưu thông khí huyết cho người bệnh. Các cơ khỏe mạnh mới có thể chống đỡ được sức nặng của cơ thể lên cột sống, từ đó làm giảm bớt những áp lực đè ép, giảm đau trong quá trình điều trị.

Xem thêm:

Như vậy, việc đi bộ sẽ giúp chống loãng xương, tăng mật độ xương, kích thích tiết chất chống thoái hóa khớp, giảm đau cho người bị thoát vị đĩa đệm. Tăng sự rắn chắc, độ dẻo dai của hệ thống xương khớp và cơ bắp, giảm nhức cơ xương. Đây là một trong những bộ môn thể thao được nhiều bác sĩ xem như phương pháp vật lý trị liệu tại nhà cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Đi bộ được xem như liệu pháp trị liệu cho người bị thoát vị

Đi bộ được xem như liệu pháp trị liệu cho người bị thoát vị

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên đi bộ như thế nào?

Qua giải đáp của bác sĩ Nghĩa, chắc chắn các bạn đã biết thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không. Tuy nhiên, nếu bạn muốn luyện tập môn thể thao này để chữa bệnh thoát vị thì nên lưu tâm tới một số nguyên tắc sau để đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyên tắc đi bộ cho người bị thoát vị đĩa đệm:

  • Nhìn thẳng phía trước, giữ cột sống luôn thẳng đứng, tránh chúi gập người ra phía trước hoặc ngửa ra phía sau quá nhiều
  • Tay vung thoải mái, vừa phải hoặc lỏng thả nhẹ nhàng sát hai bên người
  • Không mang nhiều vật dụng theo bên mình trong quá trình đi bộ
  • Bước chân nhẹ nhàng, sải chân thư thái, khoan thai, tránh bước quá rộng hoặc bước quá ngắn
  • Tiếp đất bằng gót chân rồi đến bàn chân, mũi chân
  • Đi trên địa hình bằng bằng, tránh địa hình dốc, tránh đi quá nhanh
  • Giữ hơi từ từ, đầu óc thư giãn
  • Ngày đầu tiên đi bộ khoảng 10 – 15 phút. Các ngày tiếp theo tăng dần lên, tránh đi bộ nhiều dẫn đến kiệt sức
  • Thời gian đi bộ tốt nhất là vào khoảng 6-7h sáng (mùa đông), 5-6 giờ sáng (mùa hè), buổi chiều từ 18h-19h (mùa hè) và 17h- 18h (mùa đông) là hợp lý.
Chú ý tư thế đi bộ để đạt hiệu quả cao nhất

Chú ý tư thế đi bộ để đạt hiệu quả cao nhất

Trên đây là giải đáp của chuabenhdaulung.com về vấn đề “Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không”. Quý vị bạn đọc lưu ý, tình trạng bệnh của mỗi người mỗi khác do đó không phải bất kì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nào cũng nên luyện tập đi bộ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện để tránh chấn thương và làm bệnh thêm trầm trọng. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *