Search

Chuyên gia giải đáp: Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Chào bác sĩ. Chồng tôi là thợ mộc, năm nay mới 36 tuổi nhưng đã bị thoát vị đĩa đệm cấp độ 3 và có nguy cơ chuyển sang độ 4. Hiện chồng tôi đang điều trị bằng thuốc Tây khoảng 1 tháng nay nhưng chưa có tiến triển. Vợ chồng tôi có ý định làm phẫu thuật để chữa cho triệt để. Tuy nhiên tôi nghe nói nếu mổ sẽ gặp nhiều rủi ro. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Và nếu mổ thì nên lưu ý điều gì? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho tôi.

(T.T.Hằng, Định Quán, Đồng Nai)

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Giải đáp:

Chào chị. Những vấn đề về xương khớp luôn khiến cho chúng ta trăn trở và lo lắng. Đối với tình trạng bệnh của chồng chị, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin quan trọng giúp chị tham khảo trong quá trình điều trị.

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Trước khi quyết định thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề:

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt để giải quyết dứt điểm khối thoát vị chèn ép lên rễ thần kinh cột sống. Mặt khác, phẫu thuật là phương pháp luôn có rủi ro khi thực hiện. Mặc dù tỉ lệ phẫu thuật thành công tại nước ta khá cao nhưng một số vấn đề sau phẫu thuật như: nhiễm trùng, dính rễ thần kinh, cơn đau tái phát, các vấn đề về gây mê,… đều rất cần cân nhắc.

Thông thường, phẫu thuật được bác sĩ lựa chọn như một phương pháp cuối cùng nếu như điều trị bảo tồn không mang lại kết quả cho bệnh nhân. Trước khi xem xét và chỉ định phẫu thuật, điều trị bảo tồn bằng thuốc, tập vật lý trị liệu, bài tập phục hồi chức năng,… luôn được ưu tiên tiến hành trong vài tháng và theo dõi mức độ phục hồi của bệnh nhân.

Trường hợp của chồng chị Hằng mới chỉ điều trị một tháng chủ yếu chỉ sử dụng thuốc Tây. Chị có thể cho chồng sử dụng một số biện pháp khác như thuốc Đông y, châm cứu bấm huyệt. Đây là biện pháp điều trị rất an toàn và phù hợp với cơ địa của nhiều bệnh nhân.

Có thể chữa thoát vị bằng thuốc Đông y

Có thể chữa thoát vị bằng thuốc Đông y

Thông qua giải đáp trên, chắc chắn chị Hằng và nhiều bệnh nhân đã giải đáp được thắc mắc “Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?”. Với những người vẫn quyết định lựa chọn mổ để chữa trị thì nên xem xét để lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Đọc thêm: 

Biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không nên chủ quan

Biện pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Những hướng điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

Hiện nay, có 4 hướng điều trị phẫu thuật đĩa đệm dành cho bệnh nhân. Đó là:

Mổ hở

Mổ hở là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm lâu đời nhất. Phương pháp này hướng đến mục tiêu lấy đi những khối thoát vị chèn ép và bệnh tích tại khu vực thoát vị. Bác sĩ tiến hành bằng cách mở rộng bản sống, cắt bỏ dây chằng vàng qua đường rạch từ 4 – 6 cm trên da.

Phương pháp mổ hở là phương pháp truyền thống nên có nhiều cơ sở y tế đủ khả năng thực hiện. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp mổ hở là xâm lấn khá nhiều, mô mềm bị tàn phá tương đối nặng. Thời gian phục hồi của bệnh nhân khá lâu.

Phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm

Phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật nội soi lấy khối thoát vị

Đây là phương pháp tương đối hiện đại. Ưu điểm của phương pháp này là dụng cụ nhỏ gọn, bác sĩ dễ thao tác, đường rạch da nhỏ. Thiết bị nội soi giúp bảo tồn được mô mềm cũng như những cấu trúc đóng vai trò gìn giữ cột sống. Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng nội soi cần đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị kỹ thuật cao. Do đó những cơ sở có thể tiến hành cũng khá hạn chế.

Mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Phẫu thuật Mini – COD

Đây là phương pháp ít gây tổn thương cho các mô xung quanh. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ phía sau. Những khối thoát vị chèn ép thần kinh tủy sống sẽ được loại bỏ.

Xem thêm: 7 bài tập yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thắc mắc “Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?” của chị Hằng ở Đồng Nai. Hy vọng không chỉ chị Hằng mà nhiều bệnh nhân khác đã có câu trả lời xác đáng nhất cho riêng mình. Các bạn lưu ý, mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng và cơ địa khác nhau, do đó nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định phẫu thuật. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: https://chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *