Search

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần cảnh giác

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý về xương khớp phổ biến trong xã hội hiện nay, chúng thường gây ra các triệu chứng đau cột sống cổ, vai, gáy, đau cột sống lưng ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người mắc phải nó. Việc nhận biết được những dấu hiệu của bệnh là điều rất quan trọng giúp chúng ta có hướng điều trị phù hợp hơn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này ở bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hầu hết là xuất hiện từ từ, với biểu hiện đau mỏi và hạn chế vận động cột sống cổ, đau sau khi ngủ dậy, vận động vài động tác đỡ đau. Những trường hợp này bệnh thường diễn biến từng đợt. Tuy nhiên, có khoảng 15% bệnh khởi phát đột ngột, sau một sang chấn cúi hoặc ưỡn cột sống cổ quá mức. Tùy thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà bệnh có thể có các biểu hiện khác nhau.

  • Đau, là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đau ở vùng cổ hoặc vùng vai gáy lan lên chẩm. Đau rát, đau nông ở vùng cổ do rễ thần kinh chi phối, hoặc đau cơ vùng vai gáy. Đau tăng khi vận động cột sống cổ.
  • Đau vai gáy cấp tính hay vẹo cổ cấp: Đau vùng vai gáy một bên, thường xuất hiện sau khi ngủ dậy. Đau tăng khi ho hắt hơi. Nguyên nhân thường do lao động nặng hoặc bị lạnh gây nên tình trạng co cứng cơ đột ngột. Bệnh có thể khỏi sau vài ngày nhưng dễ tái phát.
  • Đau vai gáy mãn tính: Đau âm ỉ, khi tăng khi giảm. Hạn chế vận động cột sống cổ khi gấp, duỗi, nghiêng, xoay, đôi khi có thể nghe thấy tiếng lạo xạo khi vận động quay cổ.

Ấn vào mỏm vai cột sống cổ thấy đau, có điểm đau cạnh cột sống cổ, co cứng cơ cạnh cột sống. Các tư thế giảm đau như: nghiêng đầu về một bên, vai bên đau nâng cao hơn bên lành. Đau tăng lên khi vừa ấn đầu bệnh nhân xuống vừa cúi, ngửa, xoay nghiêng cổ. Tầm vận động của cột sống cổ bị hạn chế.

  • Hội chứng rễ thần kinh cổ: Gặp ở 100% trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Đau vùng gáy lan theo vị trí do rễ thần kinh chi phối. Thường gặp ở một bên, tùy theo vị trí đĩa đệm bị thoát vị và rễ thần kinh chi phối mà đau có thể lan tới mỏm vai, cánh tay, cẳng tay, ngón tay, ngực vùng trước tim. Tương ứng với các vùng có cảm giác đau, người bệnh có thể có biểu hiện yếu cơ delta, cơ duỗi các ngón tay, cơ gấp ngón tay và cơ bàn tay…

Xem thêm:

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  • Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể xảy ra ở trẻ em, mặc dù nó tỷ lệ này rất hiếm. Nhân nhầy bị thoát ra ngoài phổ biến nhất ở người trẻ tuổi, người trung niên và người già.
  • Đĩa đệm có thể vỡ bất ngờ vì quá nhiều áp lực cùng một lúc. Nếu bị tác động bởi một lực đủ mạnh thì có thể một đốt xương sống hoặc cột sống có thể bị phá vỡ hoặc một đĩa đệm có thể vỡ. Nếu bạn uốn cong cột sống và cố gắng nâng vật nặng thì cũng có thể khiến đĩa đệm ở cột sống cổ bị vỡ ra.
  • Đĩa cũng có thể vỡ từ một lực tác động nhỏ là vì các đĩa đệm đã bị suy yếu do chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại mà bạn không để ý.
  • Đĩa đệm bị vỡ rơi vào trong ống cột sống có thể gây áp lực lên các dây thần kinh trong ống sống nên có thể gây đau, yếu, và tê ở các khu vực của cơ thể quanh khu vực các dây thần kinh cảm giác

Các cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Các cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Một đĩa đệm bị thoát vị không nhất thiết là bạn sẽ phải trải phẫu thuật. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cổ phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn:

  • Nếu các triệu chứng của bạn còn nhẹ hoặc đang dần được cải thiện thì bác sĩ có thể đề nghị điều trị bảo thủ đó là dùng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu. Nhiều bệnh nhân ban đầu có vấn đề do bị thoát vị đĩa đệm được giải quyết hoàn toàn trong vài tuần hoặc vài tháng.
  • Nếu các triệu chứng càng ngày càng thấy tồi tệ hơn thì bác sĩ có thể đề nghị bạn phẫu thuật.

Tóm lại, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh khá phổ biến, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người mắc phải nó. Do đó, để xác định tình trạng bệnh và điều trị được hiệu quả, người bệnh nên tìm đến bác sĩ sớm để được chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *