Search

Báo động nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Bệnh về xương khớp tưởng như chỉ người trung niên và cao tuổi mới mắc phải, tuy nhiên hiện nay xu hướng mắc phải các chứng bệnh này đang có xu hướng ngày một trẻ hóa.  Bài viết dưới đây xin cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi. Độ tuổi mắc bệnh rơi vào độ từ 30 đến 45 tuổi. Rất nhiều trường hợp nghĩ chỉ là đau lưng thông thường nên không đi khám và điều trị hoặc điều trị không theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nên phải chịu đau đớn trong thời gian dài.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi gồm:

  • Do sai tư thế khi làm việc, đặc biệt là những người phải ngồi lâu như nhân viên văn phòng, thợ may, giáo viên, lái xe đường dài… và những người làm việc quá sức.
  • Người bệnh mắc các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai cột sống, gù vẹo,… cũng là yếu tố thuận lợi gây bệnh.
  • Chấn thương, va đập gây tổn thương đĩa đệm là nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi.
  • Cộng thêm với tình trạng béo phì, thừa cân và ít vận động khiến tình trạng bệnh ngày thêm tăng nặng.

Tìm hiểu thêm: 

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Triệu chứng của tình trạng thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của tình trạng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở hai vị trí đốt sống cổ hoặc đốt sống lưng. Đau cột sống và đau rễ thần kinh là biểu hiện nổi bật của bệnh lý này. Người bệnh thường đau thắt lưng, hông, cổ. Cơn đau, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông, chân hay lan từ vùng cổ sang gáy, lan ra vai, xuống cánh tay, khuỷu tay, bàn tay…

Triệu chứng đau thường tái phát nhiều lần. Có khi đau âm ỉ nhưng cũng có lúc đau dữ dội. Đau tăng khi hắt hơi, vận động mạnh, mang vác nặng.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh thường đau khi nằm nghiêng, khi ho và đại tiện. Hạn chế cử động, đau khi cúi, gập người… Đặc biệt khi rễ thần kinh bị tổn thương thì người bệnh khó vận động các chi, nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì không thể nhấc tay, co duỗi hay sinh hoạt bình thường được mà cần phải có sự trợ giúp.

Nếu tổn thương thần kinh tọa thì người bệnh không nhấc được gót, mũi chân, không đi lại bình thường được. Dần dần dẫn đến teo cơ, tê bì, mất cảm giác ở tay, chân.

Điều trị và cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

  • Khi có những triệu chứng thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, mang vác nặng.
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm dùng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Các phương pháp vật lý trị liệu thường dùng như chườm nóng, nhiệt, điện… Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm là thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ và có thể dùng an thần theo chỉ định của bác sĩ.
  • Ngoài ra, khi có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động, mang vác nặng. Đồng thời, trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần bổ sung dưỡng chất giúp tái tạo và phục hồi các lớp nhân nhầy bên trong bao đĩa đệm người ta lựa chọn yếu tố như Canxi nano, vitamin D3 và MK7 (có chủ yếu trong đậu tương lên men theo phương pháp “Natto” của Nhật Bản)… Những dưỡng chất này được xem là thành phần không thể thiếu trong chăm sóc sức khỏe xương khớp, giúp xương chắc khỏe dẻo dai, làm chậm quá trình mất xương do sinh lý hoặc do tai nạn chấn thương.
  • Chế độ tập thể dục thể thao vừa sức, vận động nhẹ nhàng. Bơi lội là môn thể thao tốt nhất với người bị thoát vị đĩa đệm.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi hiện nay rất dễ gặp. Vì vậy, mỗi người cần có chế độ phòng bệnh tốt và giữ gìn cột sống khỏe mạnh, dẻo dai để đẩy lùi bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *