Search

Thoát vị nhân mềm L5-S1

  1) Giới thiệu  

Toàn bộ những ai đã từng phải trả qua quá trình bị thoát vị đĩa cột sống đều biết nó đau nhức và khó chịu đến nhường nào. Chấn thương do thoát vị nhân mềm đĩa đệm L5-S1 là một chấn thương lưng thường gặp. Nó có thể khiến cho người bệnh đau nhói quằn quại và khó có thể tự khỏi được.

1 thoat vi nhan mem 300x232 Thoát vị nhân mềm L5 S1

  2) Thế nào là thoát vị nhân mềm L5-S1?  

Thoát vị nhân mềm L5-S1 là tình trạng nhân mềm nằm trong trung tâm của đĩa đốt sống cột sống bị đẩy ra ngoài qua các vết nứt của đĩa cột sống. Hiện tượng này thường được gọi là “trượt đĩa xương sống”. Ký hiệu L5-S1 nói đên các đốt sống trong cột sống và các phần không giống nhau trong đó. Tổng quan ta thấy, đốt sống L5-S1 nằm ở vùng lưng dưới gần xương cụt

  3) triệu chứng  

Giả như bạn nghĩ rằng mình có thể đã bị thoát vị nhân mềm L5-S1, có một vài triệu chứng không giống nhau có thể giúp bạn xác định được điều này. Nếu thế bạn cảm thấy tê buốt từng cơn hoặc đột ngột ở vùng thắt lưng, đây có thể là một triệu chứng của căn bệnh này. Không chỉ thế, nếu cơn đau vùng thắt lưng bắt đầu chạy xuống phần dưới của cơ thể như mông hoặc đùi, cũng có thể bạn đã bị thoát vị nhân mềm L5-S1. Các hiện tượng thoát vị ở lưng không chỉ gây lên các cơn đau nhức ở lưng liên miên mà nó còn gây ra một số vấn đề khác nữa. Một trong những vấn đề đó là không có tài năng điều khiển bàng quang hoặc ruột. Bạn có thể bị đi đại tiện đột ngột mà không thể cản trở được. Không những thế, tình trạng này còn gây lên đau ở chân và chi dưới.

  4) nguyên do  

Nguyên nhân thường gặp nhất tạo ra thoát vị nhân mềm L5-S1 được gây ra bởi ảnh hưởng của các chấn thương lưng hoặc cột sống. Tai nạn giao thông có thể làm tổn thương lưng và gây ra thoát vị L5-S1. Một nguyên cớ khác cũng phổ biến không kém là chấn thương do nâng, nhặt, bưng bê vật nặng hoặc chấn thương khi nâng tạ ở những cá nhân tập thể hình. Không những thế, một vài người bị ảnh hưởng của yếu tố di truyền dẫn đến cột sống dễ bị thương do họ được sinh ra đã bị yếu màng ngoài của đĩa xương sống. Không những thế, một điều đáng sửng sốt là những người hút thuốc thường xuyên cũng có nguy cơ cao bị thoát vị nhân mềm L5-S1 vì các thành phần trong thuốc lá có thể làm hư đốn các đĩa xương sống ở lưng.

  5) phương pháp giảm đau ê ẩm vùng lưng  

Giả dụ bị bạn đau ê ẩm vùng lưng tác động đên thoát vị đĩa đốt sống, bạn có thể chọn lựa một số con đường để giảm đau. Một trong những con đường để xử lý vấn đề là đi đến bệnh viện gặp bác sĩ hoặc cũng có thể nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng trong trường hợp bạn bị đau khá nặng thì tốt nhất là nên làm việc với các chuyên gia bác sĩ càng sớm càng tốt để phòng ngừa những hậu quả mai sau.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *