Search

Sử dụng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào để không hại gan thận

Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm từ Tây y có ưu điểm mang lại hiệu quả trong tức thì, nhanh chóng nên được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, loại thuốc này lại dễ gây ra các tác dụng phụ, gây tổn hại tới gan thận và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Bởi thế mỗi bệnh nhân cần sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Sử dụng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng cách

Tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm đúng cách, chúng ta sẽ điểm qua những tác dụng phụ dễ gặp của nó:

  • Thuốc trị thoát vị từ Tây y không mang lại hiệu quả lâu dài, dễ tái phát.
  • Nhiều bệnh nhân lạm dụng việc tiêm để trị bệnh bởi thấy cách điều trị này có tác dụng nhanh. Thay vì vào viện hoặc đến những cơ sở y tế đảm bảo, họ tự nhờ người tiêm tại nhà hoặc tiêm ở những cơ sở tư nhân không uy tín. Người tiêm thiếu kiến thức giải phẫu nên tiêm không đúng vào khớp mà lạc vào cơ, xương, mạch máu, dây thần kinh quanh khớp gây hậu quả xấu như teo cơ, xốp xương, làm mất chức năng khớp, có khi dẫn đến tàn phế, tử vong.
  • Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim: Những bằng chứng nghiên cứu mới nhất cho thấy, các thuốc kháng viêm, giảm đau ức chế chọn lọc COX-2 ở mức độc cao (trên 50 lần) đã làm gia tăng sự tạo thành cục máu đông trong lòng mạch máu, gây biến chứng lên hệ tim mạch, cụ thể là nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, phù người vì bị giữ nước…
  • Ngoài ra, loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm có chức năng kháng viêm và không steroid còn phá hỏng dạ dày như: viêm loét nặng hơn, chảy máu hay thủng dạ dày tá tràng gây tiêu chảy.
Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều tác dụng phụ

Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều tác dụng phụ

Có thể thấy dù cho thuốc Tây mang tới nhiều ưu điểm vượt trội như giảm đau nhanh, dễ mua, tiện sử dụng… nhưng ngược lại nó cũng có nhiều tác hại khôn lường. Bởi thế mà việc hiểu biết và sử dụng đúng cách thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm là điều mà mỗi bệnh nhân cần trang bị cho riêng mình.

Xem thêm:

Cách sử dụng các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm

Đối với các thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm mang tính giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… bệnh nhân có thể uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ.

Lưu ý các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận… Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Nhìn chung không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason… đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ.

Sử dụng thêm thuốc bổ để hạn chế tác dụng phụ

Sử dụng thêm thuốc bổ để hạn chế tác dụng phụ

Một số trường hợp hãn hữu như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể sử dụng methylprednisolone. Đây là loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm sử dụng cho đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ sử dụng loại thuốc chữa điều trị thoát vị đĩa đệm này khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng.

Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể áp dụng biện pháp tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc

Thông thường các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Tây y chỉ giúp làm giảm các cơn đau mà không thể chữa trị triệt để căn bệnh. Bạn có thể tìm hiểu về các bài thuốc nam, nếu bạn kiên trì áp dụng thì căn bệnh sẽ được đẩy lùi. Đây là phương pháp ít tốn kém, dễ áp dụng và đặc biệt là không lo có tác dụng phụ như một số loại thuốc tây.

Nguồn: https://chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *