Search

Trật Khớp Vai Và Cách Điều Trị Như Thế Nào Là Tốt Nhất ?

Khi bị trật khớp vai và cách điều trị như thế nào là thắc mắc mà nhiều người gặp phải. Trang web chuabenhdaulung.com – là một trang chuyên cung cấp và chia sẻ những thông tin chi tiết về sức khỏe chuyên khoa xương khớp. Chúng tôi sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc này.

Trật khớp vai là bị làm sao ?

Trật khớp vai là tình trạng khớp bị trật ra khỏi vị trí ban đầu. Bệnh có thể xảy ra với mọi đối tượng từ người trẻ đến người già, nam giới hoặc phụ nữ. Trong đó, ở người lớn trẻ khỏe chiếm khoảng 50 – 60% tổng số trật khớp.

Trat-khop-vai-va-cach-dieu-tri

Trật khớp vai và cách điều trị

Nguyên nhân gây trật khớp vai

Theo các bác sĩ chuyên gia xương khớp thì khớp vai là vị trí rất yếu và dễ gặp chấn thương như trật khớp, gãy hay rạn … Do đó có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn bị trật khớp vai. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây trật khớp vai :

 • Đột ngột vung tay mạnh, mang vác đồ quá nặng bằng vai hay chơi thể thao quá sức.
 • Ngã chống bàn tay hoặc chống khuỷu tay trong tư thế tay dạng, đưa ra sau, và xoay ngoài.
 • Chấn thương trực tiếp vào khớp vai từ sau mỏm vai ít thấy, thường do tai nạn xe máy hoặc ô tô cán.
 • Các yếu tố thuận lợi khác: Khớp vai có biên độ vận động lớn, chỏm to hõm nông, các dây chằng bao khớp ở trước dưới yếu.
 • Trật khớp vai trong lao động ở công nhân khuân vác. Tình huống xảy ra có thể là khi đang vác trên một vai, một tay quàng ngược lên trên giữ lấy vật vác. Bị vấp ngã, vật vác tì trên cánh tay dang làm trật khớp.

Triệu chứng nhận biết có phải bị trật khớp vai không ?

Triệu chứng đau là dấu hiệu đầu tiên khi bạn bị trật khớp vai. Nhưng nếu đau thì sẽ khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Dưới đây là nhưng dấu hiệu phổ biến khi bị trật khớp vai :

 • Khớp vai đau mạnh và không cử động được do khớp vai bị trật ra khỏi vị trí, khiến việc phối hợp hoạt động với các nhóm cơ không đồng bộ.
 • Sờ vào vai có thể thấy hõm khớp rỗng, tay tại khớp vai bị đau và cố định tại 1 tư thế, nếu cử động tay sang hướng khác sẽ rất đau và tự bật về chỗ cũ như lò xo.
 • Trật khớp kèm theo gãy xương bả vai hoặc cổ xương cánh tay, có thể gây tê liệt dây thần kinh cảm giác và vận động ở cánh tay.
 • Dấu hiệu vai vuông hay nhát rìu làm vai biến dạng khác bên vai lành, cánh tay dạng khoảng 30 – 40 độ xoay ra ngoài.
 • Sờ thấy hõm khớp vai rỗng, nếu ép cánh tay vào thân thì bệnh nhân bị đau, thả tay ra thì cánh tay trở về vị trí cũ. Đây còn gọi là dấu hiệu lò xo.
 • Biên độ vận động khớp vai giảm hoặc mất hoàn toàn làm vận động vai và cánh tay bị hạn chế.

Khi bị trật khớp vai phải làm sao ?

Cach-chua-trat-khop-ba-vai

Cách chữa trật khớp bả vai

Bước 1: Hạn chế di chuyển hoặc cử động 

 • Khi bị trật khớp vai, việc đầu tiên là bạn đừng di chuyển hoặc cử động khớp vai để tránh tạo thêm lực lên khớp gây đau hơn.
 • Các động tác lắc tay, xoay khớp hoặc nắn khớp có thể khiến khớp bị tổn thương, các nhóm cơ, dây chằng, dây thần kinh và các mạch máu quanh khớp vai có thể bị ảnh hưởng nặng hơn lúc ban đầu.

Bước 2: Cố định khớp vai 

Tiếp theo, dùng băng vải cố định khớp vai ở tư thế hiện tại để nâng đỡ khớp bị tổn thương, giúp người bệnh đỡ đau và thoải mái hơn.

Bước 3: Chườm lạnh

 • Cho đá hoặc nước lạnh vào túi chườm và chườm lên vùng khớp vai để làm dịu nhanh cơn đau và giảm sưng hiệu quả.
 • Chú ý tránh các phương pháp chườm nóng, bóp muối, xoa rượu thuốc, dùng mật gấu để giảm đau vì không mang đến hiệu quả giảm đau khớp vaimà có thể khiến các mạch máu, dây thần kinh bị tổn thương hơn.

Bước 4: Đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời

Trật khớp vai tuy không quá nguy hiểm nhưng sau khi cố định khớp và chườm lạnh, bạn đã cảm thấy cơn đau thuyên giảm thì vẫn nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị phù hợp, giúp chữa trật khớp nhanh chóng và an toàn hơn.

Bước 5: Chăm sóc sau khi đã được điều trị trật khớp vai

Sau khi đã được kiểm tra về tình trạng của khớp vai bị trật, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bằng các loại thuốc uống và thuốc xoa để người bệnh thực hiện tại nhà. Khi đó, bạn cần chú ý tuân thủ tốt các việc sau:

 • Uống thuốc và xoa thuốc cho khớp vai đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tuyệt đối không được dùng các thuốc bên ngoài đơn thuốc nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.
 • Sau khi khớp đã phục hồi trở lại thì không nên vận động mạnh như chơi thể thao ngay mà nên tịnh dưỡng một thời gian phù hợp. Tránh tình trạng khớp còn yếu và có thể bị tổn thương trở lại nếu hoạt động mạnh.
 • Di chuyển và cử động khớp vai nhẹ nhàng, các hoạt động sinh hoạt thường ngày cũng nên chú ý để tránh va chạm lên khớp.

Chữa trật khớp bả vai theo dân gian

Ngoài ra bạn có thể sử dụng cách chữa trật khớp bả vai theo dân gian. Chườm đá là cách chữa trật khớp bả vai mà nhiều người bệnh trật khớp vai vẫn thường lựa chọn nhất. Ngay khi bị trật, ta phải dừng mọi hoạt động lại và không được di chuyển hay cử động. Cho đá hoặc nước lạnh vào túi chườm và chườm lên vùng khớp vai để làm dịu nhanh cơn đau và giảm sưng hiệu quả. Chú ý tránh các phương pháp chườm nóng, bóp muối, xoa rượu thuốc, dùng mật gấu để giảm đau vì có thể khiến các mạch máu, dây thần kinh bị tổn thương hơn.

Như vậy chúng tôi đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc khi bị trật khớp vai và cách điều trị tốt nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh. Nếu có gì thắc mắc hay không hiểu mọi người hãy gửi câu hỏi về địa chỉ dưới đây để được giải đáp nhé !

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *