Search

Triệu chứng bệnh trào ngược, viêm loét thực quản và biến chứng liên quan

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là bệnh về sự trào ngược của các chất trong dạ dày lên thực quản. Đây là căn bệnh phổ biến hiện nay, nhiều người mắc phải nó nhưng đang ở mức độ nhẹ với các triệu chứng thi thoảng mới xuất hiện nên không đi khám kịp thời để điều trị bệnh. Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản cần phải được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời mới giúp chữa trị bệnh hiệu quả. Bệnh để lâu ngày sẽ có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh mà đến lúc đó thuốc chữa trào ngược dạ dày cũng khó hiệu quả.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Việc tìm hiểu về các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là một điều rất cần thiết để phát hiện kịp thời và để ngăn chặn nó. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau sau xương ức có khi bệnh nhân nhầm lẫn với bệnh đau xương ức do bệnh mạch vành.

Tổng hợp triệu chứng trào ngược và viêm loét dạ dày thực quản

Triệu chứng đau này là do ợ nóng gây viêm loét thực quản. Ợ nóng xảy ra từng lúc, mỗi lúc ợ dịch acid trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản gây nóng rát khó chịu. Có khi dịc acid lên tận cuống họng làm bệnh nhân cảm nhận được vị chua của nó. Khó nuốt là triệu chứng nguy hiểm cần được chú ý, nếu chứng khó nuốt kèm theo giảm cân thì nên để ý đến bệnh ung thư thực quản.

Chứng khó nuốt thường xảy ra sau triệu chứng ợ nóng khi bệnh nhân ợ nóng trong một thời gian dài làm trào ngược dạ dày – thực quản. Nhưng 1/3 số bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng không có chứng ợ nóng nhưng vẫn bị hẹp dạ dày – thực quản gây nên chứng khó nuốt. Một triệu chứng nguy hiểm nhưng hiếm gặp là triệu chứng nôn ra máu hay đi ra ngoài phân đen do máu, máu xuất hiện do chảy máu ở chỗ loét thực quản làm cho bệnh nhân mất máu.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra biến chứng gì ?

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày – thực quản có khi dịch dạ dày trào ngược lên hỏng thực quản và đên tận thanh quản và miệng. Trào ngược dạ dày – thực quản nếu không được chữa trị kịp thời thì rất có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm thực quản, loét thực quản, hẹp thực quản, loạn sản Barrett. Viêm thực quản: Dịch dạ dày trào lên nhiều sẽ khiến thực quản bị viêm, viêm tiến triển dần dần và có thể dẫn đến bệnh ung thư thực quản rất nguy hiểm.

Bệnh barrett thực quản

Bệnh barrett thực quản

Loét thực quản: Đây là một tổn thương khó lành trên thực quản, chỉ phát hiện được bằng phương pháp nội soi. Hẹp thực quản: Biến chứng này xảy ra ở 10% số người mắc bệnh do trào ngược lâu ngày dẫn đến xơ hóa và kết quả là làm hẹp thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản thường gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm mà những triệu chứng đầu tiên là triệu chứng của đau dạ dày. Bệnh dễ phát hiện nên nếu có các dấu hiệu của bệnh thí nên thăm khám bác sĩ để điều trị sớm ngăn ngừa việc dẫn đến các biến chứng. Bệnh xảy ra ở cơ quan tiêu hóa quan trọng của chúng ta, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống nên hi vọng các bạn tìm hiểu kĩ về nó.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *