Search

Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để nhận biết bệnh sớm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vô cùng đa dạng. Thậm chí có nhiều người mắc bệnh nhưng lại không biểu hiện triệu chứng ra ngoài. Tuy nhiên, đa phần người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ xuất hiện những dấu hiệu dưới đây.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp

Đau vùng thắt lưng và thần kinh liên sườn

Đây là triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điển hình nhất. Người bệnh có cảm giác đau ở vùng thắt lưng lan ra phía trước ngực và dọc theo khoang liên sườn theo hình vòng cung. Cảm giác đau tăng dần lên khi bệnh nhân nằm nghiêng người, ho và đi đại tiện. Đau buốt gây ra tê liệt, mất cảm giác ở vùng mông, chân, bàn chân, nặng hơn có thể bị liệt chi. Ngoài ra đau buốt, người bệnh còn cảm thấy khó cử động: không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, khó cúi thấp xuống…

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Rối loạn dây thực vật

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ gây ra những cơn đau buốt, tê rát và ngứa ran ở gan bàn chân. Ngoài ra, chân bệnh nhân sẽ không có hơi ấm mà rất lạnh, đặc biệt là ở vùng bàn chân.

Rối loạn vận động

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng  phổ biến ở giai đoạn đầu là mất cảm giác, tê liệt vùng thắt lưng, mông và chân. Cùng với đó,  các cơ lưng suy giảm, không còn hoạt động linh hoạt. Đau nhiều khiến người bệnh ngại vận động, lâu ngày dẫn đến liệt các chi, bàn chân. Nguy hiểm hơn có thể gây ra hội chứng đuôi ngựa – bệnh nhân bí đái, tiểu tiện không kiểm soát, rối loạn cảm giác ở xung quanh hậu môn, thậm chí là liệt chi dưới.

Có thể bạn quan tâm: 

Một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khác

 • Căng cơ hoặc chuột rút ở vùng thắt lưng
 • Ngứa ran ở chân hoặc bàn chân
 • Trường hợp này rất hiếm gặp đó là mất kiểm soát bàng quang, ruột.
 • Đau kèm theo sốt, chóng mặt và gầy sút chưa rõ nguyên nhân
 • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ về đêm
 • Chức năng tình dục suy giảm
Đau cột sống thắt lưng gây ra nhiều hệ lụy

Đau cột sống thắt lưng gây ra nhiều hệ lụy

Chẩn đoán chính xác bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chỉ dựa vào các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì rất khó có thể chẩn đoán chính xác. Vì thế để biết rõ tình trạng bệnh, khả năng chữa trị của bạn thân tốt nhất bạn nên đi chụp MRI.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học – Trường ĐH Y Dược, Tp Hồ Chí Minh năm 2010, tập 14:  98,2% người có biểu hiện đau lưng kéo dài mắc các bệnh về cột sống, chỉ 1,8% bình thường. Do đó chỉ định chụp MRI để chẩn đoán sớm nguyên nhân gây đau lưng và có biện pháp điều trị tích cực là hoàn toàn phù hợp.

Chụp MRI có thể chẩn đoán chính xác bệnh

Chụp MRI có thể chẩn đoán chính xác bệnh

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể xuất hiện đồng thời hoặc riêng lẻ. Một số trường hợp triệu chứng xuất hiện không rõ ràng khiến bệnh nhân chủ quan và sử dụng phương pháp điều trị không phù hợp. Do đó, khi nhận thấy cơ thể xuất hiện một trong các triệu chứng trên, bệnh nhân nên đi khám ngay để chẩn đoán và điều trị sớm. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
One thought on “Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để nhận biết bệnh sớm

 1. Sang Nguyễn

  Biết những dấu hiệu này sớm có phải là bệnh thoát vị đĩa đệm đã không nặng đến thế này.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *