Search

Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm đơn giản tại nhà

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm là phương pháp an toàn, hiệu quả và được người bệnh tin tưởng áp dụng thời gian gần đây. Nếu bạn không có thời gian để đến trung tâm phục hồi chức năng thì hãy luyện tập những bài tập sau để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất. 

Bộ bí kíp 6 bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Kéo căng khớp vai

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm được biết đến là phác đồ chữa trị hiệu quả, hỗ trợ làm lành tổn thương xương khớp và tăng cường sự dẻo dai của cột sống. Động tác đầu tiên người bệnh thực hiện đó là đan 2 bàn tay lại với nhau, xen kẽ mỗi ngón tay. Từ từ đưa lòng bàn tay lên trên đầu rồi đưa tay lên trên, giữ tư thế trong 10 giây rồi thả lỏng.

vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm này sẽ giúp bạn có cảm giác được kéo căng ở cánh tay, vai và phần trên của lưng. Lúc này, dòng máu tắc nghẽn lưu thông dễ dàng, đau nhức cũng thuyên giảm nhanh chóng.

Kéo căng cánh tay

Bạn chỉ cần nâng cánh tay ngang với mặt đất rồi lấy tay còn lại nắm khủy tay kéo qua ngực. Kéo căng dần, giữ trong 10 giây rồi từ từ thả lỏng rồi làm với tay còn lại. Thực hiện liên tục khoảng 10 nhịp một lần và đổi bên để đảm bảo vùng cơ tay được kéo giãn cân bằng.

Kéo căng gối ngực

vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Động tác vật lý trị liệu giúp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Nằm lên nệm cứng hoặc giường, kéo đầu gối co vào cơ thể, không ngước đầu lên, lấy tay ôm chân lại kéo mạnh dần và giữ từ 20 – 30 giây rồi thả lỏng ra. Làm tương tự với chân còn lại. Phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm này giúp người bệnh cảm nhận sự thư giãn, thoải mái của cơ lưng, đau nhức cũng thuyên giảm đi nhiều phần.

Kéo giãn căng gân ở cổ và cẳng chân

Lấy 2 tay vịn thành ghế phía trước, chân trái duỗi thẳng, chân phải co lại, 2 chân cách nhau 1 khoảng bước chân. Đưa người xuống từ từ cong chân phải lại trong khi chân trái vẫn duỗi thẳng, bàn chân trái áp sát xuống mặt đất và lưng thẳng. Nhún người xuống giữ 10 – 20 giây rồi thả lỏng cơ thể. Làm tương tự với chân còn lại.

XEM THÊM: 

Làm căng cơ đùi sau

Để áp dụng vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm tại nhà, bạn thực hiện như sau:

vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm đơn giản

  • Ngồi xuống nệm và duỗi thẳng 2 chân. Lấy khăn lông dài móc vào mũi bàn chân, lấy hai tay giữ khăn trong khi gập người về trước, giữ trong vòng 30 giây rồi từ từ thả lỏng.
  • Kiên trì áp dụng động tác này hàng ngày người bệnh sẽ nhanh chóng cảm nhận được cơn đau giảm đi nhanh chóng, cơ thể khỏe khoắn.

Tư thế ngồi xổm

Đứng phía trước ghế với tư thế 2 chân đưa ra vừa phải sang 2 bên. Tay khoanh lại trước ngực, lưng thẳng. Giữ nguyên tư thế từ từ ngồi xuống ghế. Lặp lại động tác 10 – 12 lần, sau đó nghỉ khoảng 30 giây rồi tập tiếp bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm khác.

Trên đây là những động tác vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm khá đơn giản mà người tập có thể tự thực hiện tại nhà bằng cách kết hợp với các vật dụng hỗ trợ có sẵn trong gia đình như gậy, ghế tựa… Tuy nhiên trước khi tập luyện, để đảm bảo an toàn hãy làm nóng cơ thể và tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé. Chúc quý bạn đọc luôn mạnh khỏe.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *