Search

Viêm khớp dạng thấp chữa khỏi không và chữa như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh lý về xương khớp, gây ra tình trạng đau nhức, khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu. Nhiều người bệnh không khỏi thắc mắc, liệu bị viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không và cách chữa như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có ngay sau đây nhé!

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh khớp mạn tính, cũng là một trong những bệnh lý tự miễn. Biểu hiện điển hình của căn bệnh này ở các khớp , ngoài ra toàn thân ở nhiều cấp độ khác nhau. Bệnh diễn biến phức tạp, thường gây ra hậu quả nặng nề cho sức khỏe người bênh.

viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không

viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm khớp dạng thấp là: Sưng, nóng, đỏ, đau do viêm màng hoạt dịch của khớp. Bắt đầu từ các khớp nhỏ ở ngoại biên như: các khớp ở bàn tay, cổ tay, bàn tay, ngón tay, bàn chân,  ngón chân, khớp gối, đối xứng hai bên.Lúc mới ngủ dậy vào buổi sang, người bệnh có thể bị cứng khớp, khó cử động khớp. Triệu chứng này kéo dài hàng giờ kèm theo các triệu chứng tại khớp . Triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, người xanh xao, gầy sút. Ngay sau khi phát hiện, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nhất là trước khi xuất hiện tổn thương sụn khớp và đầu xương…

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Nhiều người bệnh thường thắc mắc, viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không? Và chữa như thế nào?Chúng tôi xin trả lời bạn ngay rằng, bệnh viêm khớp dạng thấp là một trong những chứng bệnh về xương khớp khá phổ biến, khó điều trị và rất nguy hiểm nếu người bệnh chủ quan không điều trị. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị, điều trị dứt điểm mà chỉ có thể hỗ trợ để giảm bớt triệu chứng, tránh tăng nặng.

Do là bệnh tự miễn khi cơ thể sinh ra những kháng thể chống lại dịch mô của chính mình nên bệnh này vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để.  Tuy nhiên, nếu điều trị đúng cách thì sẽ đỡ đau đớn, không làm bệnh tình thêm nghiêm trọng, hồi phục phần nào xương khớp và bệnh nhân vẫn di chuyển được như bình thường, chỉ cần tránh vận động mạnh.

Hiện tại, các phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp chủ yếu mới chỉ dừng lại ở việc giảm triệu chứng, tình trạng tái phát của bệnh, phòng tránh biến chứng teo khớp, dính khớp, hay các chứng tim mạch do bệnh gây ra. Bệnh nhân cần cố gắng kiên trì, tìm cách sống chung với bệnh một cách thoải mái nhất. Dưới đây một số thông tin về viêm khớp dạng thấp và cách chữa trị mà tất cả mọi người đều nên biết.

Bệnh liên quan:

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp không chữa khỏi được song cần phải điều trị để kiềm chế bệnh, tránh bệnh tăng nặng dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Dùng thuốc Tây có ưu điểm là tác dụng nhanh, giảm đau hiệu quả, cho thấy sự thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên khuyết điểm là sử dụng lâu dài sẽ có tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe, bệnh nhân nên cân nhắc, tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Một số nhóm thuốc điều trị phổ biến dành cho bệnh viêm khớp dạng thấp là:

  • Nhóm kháng viêm không steroid (NSAIDs) giúp giảm viêm và giảm đau nhưng nhiều tác dụng phụ.
  • Nhóm steroid giúp giảm sưng viêm, chống đau và giảm bớt sự tổn thương của khớp . Tuy nhiên thuốc có nhiều tác dụng phụ và dễ gây hiện tượng nhờn thuốc, giảm hiệu quả khi sử dụng lâu.
  • Nhóm thuốc tác động lên khớp (DMARDs) dùng để bảo vệ các mô khớp còn tốt, dùng ở giai đoạn đầu của bệnh.
  • Nhóm thuốc ức chế miễn dịch tấn công hệ miễn dịch nhằm hạn chế bệnh tình tăng nặng, kiềm chế bệnh.
  • Nhóm ức chế TNF-alpha có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đau nhưng có tác dụng phụ cực lớn là làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm lao hoặc nấm hay rối loạn máu.

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không? Câu hỏi này chúng tôi đã giải đáp rất rõ ràng ở trên. Nhưng người bệnh không nên vì thế mà nản chí, bỏ bê việc điều trị. Cần phải kiên trì, lựa chọn một trong hai biện pháp ở trên để chữa bệnh, hạn chế bệnh tăng năng, hồi phục phần nào xương khớp.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *