Search

Tình trạng viêm khớp gối tràn dịch không thể chủ quan

Tình trạng viêm khớp gối tràn dịch đã và đang ảnh hưởng tới sức khỏe cuộc sống của nhiều người bệnh. Bài viết sau đây xin chia sẻ thông tin liên quan đến bệnh để bạn đọc nắm được và có cách điều trị hiệu quả.

Thông tin về bệnh viêm khớp gối tràn dịch

Viêm khớp gối tràn dịch là tình trạng tổn thương xảy ra ở khớp bên trong gối. Khớp gối thường chịu nhiều áp lực của trọng lượng cơ thể. Hiện tượng tràn dịch xảy ra khi bao hoạt dịch ở đầu gối bị dày lên tiết ra quá nhiều dịch. Nếu tình trạng tràn dịch không được điều trị cẩn thận sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm suy giảm chức năng vận động, phá hủy khớp.

viêm khớp gối tràn dịch

Hình ảnh viêm khớp gối tràn dịch

Nguyên nhân gây viêm khớp gối tràn dịch

Người mắc bệnh viêm khớp gối tràn dịch thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, chủ yếu là 2 nguyên nhân vật lý và bệnh lý, cụ thể như sau.

Tác nhân vật lý: Thường xảy ra ở đầu gối như gãy xương, dây chằng khớp gối bị đứt, khớp quá tải khiến sụn khớp bị tổn thương,… Những chấn thương này có thể do tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày hoặc do thừa cân béo phì khiến khớp gối phải chịu áp lực lớn hơn.

Tác nhân bệnh lý: Những người mắc bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, u khớp,… có nguy cơ cao dẫn đến viêm khớp gối tràn dịch. Tuy nhiên, để xác định ró nguyên nhân gây bệnh là do đâu, người bệnh cần đi khám và tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán rõ ràng nhất.

Biểu hiện của tràn dịch khớp gối

Các dấu hiệu thể hiện người bệnh bị viêm khớp gối tràn dịch cũng rất dễ dàng nhận biết. Một số dấu hiệu chính bao gồm:

  • Hiện tượng sưng nề ở khớp gối, hai bên đầu gối không cân xứng, một bên khớp gối to bất thường có thể nhìn thấy bằng mắt.
  • Khớp cử động không còn linh hoạt do lượng dịch trong khớp tăng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của người bệnh.
  • Các cơn đau dữ dội tại vị trí khớp, người bệnh có thể không di chuyển được.

Bệnh liên quan:

Những biến chứng nguy hiểm của viêm khớp gối tràn dịch

Tình trạng viêm khớp gối tràn dịch rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vị trí khớp bị tràn dịch nhanh chóng sưng tấy, đau nhức khó chịu ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Bên cạnh đó, tình trạng viêm trong thời gian dài sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như:

  • Đau nhức mãn tính ở chân: Những cơn đau lan xuống bàn chân, ngón chân khiến người bệnh liên tục đau nhức.
  • Căng cơ, dính khớp: Tình trạng này khiến những vận động ở cơ chân của người bệnh yếu dần đi, có dấu hiệu lệch sang một bên.
  • Sốt, sưng bạch huyết ở bẹn: Những hiện tượng sốt liên tục và sưng ở bệnh cũng có thể xuất hiện trong thời gian mắc bệnh khiến cơ thể suy nhược, đau ngức, mất ngủ.
  • Bại liệt chân: Khi viêm khớp gối tràn dịch ở mức độ nặng người bệnh có thể đối diện với nguy cơ bại liệt chân.

Điều trị viêm khớp gối tràn dịch

Cách điều trị bệnh tràn dịch khớp gối

Sau khi xác định rõ nguyên nhân gây viêm khớp gối tràn dịch, bệnh nhân có thể tham khảo nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Đối với nguyên nhân do tác nhân vật lý

Người bệnh mắc viêm khớp gối tràn dịch do các tác nhân vật lý gây ra thường bắt buộc phải sử dụng 2 phương pháp chủ yếu là can thiệp xâm lấn và phẫu thuật.

  • Can thiệt xâm lấn: Bác sĩ sau khia khám và chẩn đoán đúng tình trạng bệnh sẽ tiến hành hút dịch khớp điều trị tiêm Corticosteroid để giúp giảm đau nhức và cải thiện tình trạng viêm.
  • Phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật sẽ là cách chữa triệt để tình trạng viêm khớp gối và đảm bảo khớp gối trở lại hoạt động bình thường.

Đối với nguyên nhân do tác nhân bệnh lý

Những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, bệnh thoái hóa khớp gối,… gây ra tình trạng viêm khớp gối tràn dịch có thể dùng các loại thuốc đông y, tây y và vật lý trị liệu để chữa bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần thăm khám tại bệnh viên uy tín và nghe tư vấn của bác sĩ về phương pháp điều trị phù hợp nhất với thể chất của mình.

Trên đây là những thông tin về tình trạng viêm khớp gối tràn dịch. Hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết nhất để điều trị bệnh phù hợp. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *