Search

Viêm khớp phản ứng căn bệnh cần đặc biệt quan tâm

Bệnh viêm khớp phản ứng ít gặp nhưng một khi đã xảy ra nó sẽ gây ảnh hưởng tới rất nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể. Vì vậy, chúng ta cần thận trọng với căn bệnh này, hãy lưu tâm tới sức khỏe của mình, sớm phát hiện triệu chứng của bệnh để có biện pháp khắc phục kịp thời cũng như ngăn ngừa biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Viêm khớp phản ứng là gì?

Viêm khớp phản ứng là tình trạng xảy ra do một bộ phận khác của cơ thể bị nhiễm trùng, thường là bộ phận sinh dục, ruột và đường tiết niệu. Viêm khớp phản ứng thường gây nên đau và sưng khớp ở mắt cá chân, đầu gối và bàn chân, ngoài ra còn gây viêm da, viêm mắt và niệu đạo. Tình trạng này xảy ra ở 30 người/100.000 người, xảy ra và biến mất trong vòng 12 tháng.

viêm khớp phản ứng là gì

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp phản ứng

Có một số dấu hiệu di truyền thường thấy ở người bệnh viêm khớp phản ứng nhiều hơn so với người bình thường. Cụ thể là do sự xuất hiện của gen HLA-B27. Điều này cho thấy, nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng là do di truyền.

Viêm khớp phản ứng phát triển trong phản ứng với một nhiễm trùng trong cơ thể của bạn, thường là ở trong ruột, bộ phận sinh dục hoặc đường tiết niệu.

Nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh viêm khớp phản ứng, một số bị lây qua nguồn thực phẩm khác nhau, một số khác lại lây qua đường tình dục. Vi khuẩn phổ biến như:

  • Chlamydia trachomatis (vi khuẩn đường sinh dục)
  • Salmonella, Yersinia, Shigella, Campylobacter, Clostridium dificile (vi khuẩn đường ruột)

Viêm khớp phản ứng không lây nhiễm, nhưng vi khuẩn gây nên bệnh này có thể lây truyền từ người này qua người khác qua hoạt động tình dục và nguồn thức ăn bị ô nhiễm.

Bệnh liên quan:

Các biểu hiện thông thường của bệnh viêm khớp phản ứng

Cơ thể: sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, khó chịu, sụt cân.

Hệ xương khớp:

  • Viêm một hoặc vài khớp, không đối xứng, thường gặp ở các khớp chi dưới như: khớp đầu gối, khớp ngón chân và cổ chân, có biểu hiện ngón chân có hình như xúc xích.
  • Người bệnh thường cảm thấy đau tại vùng cột sống, viêm khớp vai, khớp cùng chậu, khớp khuỷu tay, ngón tay và cổ tay.
  • Viêm khớp phản ứng có thể kèm theo viêm điểm bám tận gân cơ, viêm bao gân, đặc biệt là gân mắt cá và gân gót chân.
  • Tình trạng viêm cột sống dính khớp nếu tái phát nhiều lần còn có thể khiến người bệnh bị viêm khớp ngoại biên, viêm khớp đốt sống mãn tính và viêm khớp cùng chậu lâu dần tiến triển thành viêm cột sống dính khớp.

Tổn thương da và niêm mạc

  • Niêm mạc và da bị tổn thương: có thể xảy ra ở lòng bàn chân, bàn tay hoặc da đầu rong như bị vẩy nến. Tổn thương niêm mạc bao gồm niêm mạc lưỡi, miệng và bao quy đầu.
  • Viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tiền liệt tuyến.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp phản ứng

Thông thường các triệu chứng viêm khớp phản ứng thường kéo dài từ 3 tới 12 tháng sẽ tự động biến mất, tuy nhiên tới một nửa những người bị viêm khớp phản ứng tái phát lại dấu hiệu của bệnh sau khi đã biến mất. Việc tái phát này có thể là do viêm nhiễm.

biến chứng viêm khớp phản ứng

Triệu chứng xuất hiện nhiều nhất là đau lưng và viêm khớp, ngoài ra viêm niệu mắt và sinh dục cũng có khả năng tái diễn.

Cách điều trị viêm khớp phản ứng

Người mắc viêm khớp phản ứng nên tới gặp bác sĩ để có biện pháp chẩn đoán và áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả. Quá trình điều trị cần kết hợp sử dụng thuốc và các bài tập vật lý trị liệu nhằm mục đích kiểm soát tình trạng viêm nhiễm đồng thời hồi phục lại chức năng của xương khớp bị thương tổn.

Qua những thông tin trên có lẽ bạn đọc đã hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của bệnh viêm khớp phản ứng. Hãy sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để thăm khám và lựa chọn một biến pháp điều trị phù hợp, không nên để tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *